Danh sách món ăn cho ngày 8-3. Bữa cơm gia đình cho ngày của phái đẹp (ngày 8-3) Mâm cơm gia đình ấm cúng với đủ các món canh, xào, kho......

Danh sách món ăn cho ngày 8-3. Bữa cơm gia đình cho ngày của phái đẹp (ngày 8-3)
Mâm cơm gia đình ấm cúng với đủ các món canh, xào, kho... là món quà tuyệt vời dành cho người phụ nữ mà bạn yêu thương trong ngày 8/3.
Thay vì tìm mua quà, ngày Quốc tế phụ nữ, đấng mày râu có thể vào bếp trổ tài cho một nửa còn lại của thế giới thưởng thức.

#1. BỮA CƠM ĐƠN GIẢN CHO GIA ĐÌNH

1. Trứng rán khổ qua

Nguyên liệu:

- 3 quả trứng gà lớn, 1 quả mướp đắng vừa ăn.
- Hành lá, nước mắm, muối, tiêu, tỏi.

Cách làm:

- Trứng gà đánh tan, trộn vào bát trứng hành lá thái nhỏ, một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ muối, ít hạt tiêu đánh đều.

- Khổ qua bỏ hạt, thái khoanh tròn, sau đó xắt nhỏ vừa ăn. Đun nóng nồi nước sôi, chần sơ qua nước sôi khoảng 3 phút, vớt khổ qua ra rổ cho ráo nước.

- Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi tỏi thơm, đổ khổ qua vào rán sơ.

- Đổ hỗn hợp trứng vào chảo dàn đều, đậy kín nắp chảo cho vàng mặt đáy. Trứng chín, đổ trứng ra đĩa, có thể cuộn lại rồi xắt miếng vừa ăn hoặc giữ nguyên xắt từng lát vừa ăn.

Trứng rán khổ qua
Trứng rán khổ qua

2. Sườn non kho cơm (cùi) dừa


Món ăn là sự kết hợp giữa sườn non và cơm dừa, vừa đậm đà vừa có vị ngọt nhẹ rất ngon miệng.

Nguyên liệu:

- 400g sườn non, 200g cơm (cùi) dừa tươi, 10g tỏi băm.
- 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê hạt nêm, dầu ăn.

Cách chế biến:

- Sườn non rửa qua với nước muối, rửa lại bằng nước sạch và chặt miếng vừa ăn.

- Cơm dừa tươi thái miếng vừa ăn.

- Làm nóng dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm, cho tiếp sườn non và cơm dừa tươi vào xào săn lại, nêm đường, nước mắm, hạt nêm chovừa ăn. Cho nước vào xăm xắp mặt thịt, kho đến khi nước sánh lại là được.

3. Salad cải tím, xoài, cam


Món ăn có vị chua của xoài, vị ngọt của cam hòa trong cái giòn giòn của cải tím đem lại cho người ăn hương vị thơm ngon, lạ miệng.

Nguyên liệu:

- 1 quả xoài vừa chín đến, 1 quả cam ngọt, 1 bắp cải tím. Hành lá, ngò rí, vừng. Các loại gia vị như nước tương, giấm, đường, dầu ăn, tương ớt.

Cách chế biến:

- Cải tím rửa sạch, thái sợi vừa ăn. Xoài gọt vỏ, thái thành từng phần nhỏ. Cam bóc vỏ, thái thành từng phần vừa ăn.

- Chuẩn bị nước sốt: Cho dầu ăn, tương ớt, nước tương, đường, giấm vào bát và trộn đều.

- Cho các nguyên liệu vào trong một cái thau, rưới nước sốt vào, trộn đều, rắc thêm hạt vừng, hành lá, ngò rí vào, nêm lại vừa ăn là được.
Salad cải tím, xoài, cam
Salad cải tím, xoài, cam

4. Canh đậu phụ nấu rau củ


Trong thời tiết nắng nóng, món canh này là thích hợp nhất cho bữa ăn gia đình.

Nguyên liệu:

- 1 quả ngô, 1 củ su su, 1 củ cà rốt, 100g súp lơ xanh, 2 bìa đậu - có thể dùng đậu non.

- Nước mắm, đường, muối, hạt tiêu, hành lá, rau mùi.

Cách chế biến:

- Ngô bổ làm đôi. Su su gọt vỏ, cà rốt, súp lơ rửa sạch. Tất cả rau củ thái miếng vừa ăn. Hành lá, rau mùi thái nhỏ. Đậu phụ rửa sạch, thái miếng.

- Cho nước vào nồi, cho ngô vào luộc chín. Cho tiếp su su và cà rốt vào, đun khoảng 5 phút. Sau đó cho súp lơ xanh vào và nêm gia vị cho vừa ăn.

- Tiếp tục thả đậu phụ vào nồi canh, đun khoảng 3 phút cho các nguyên liệu chín đều. Tắt bếp, múc ra bát, cho lên bề mặt một ít tiêu, hành lá và rau mùi thái nhỏ.

Canh đậu phụ nấu rau củ
Canh đậu phụ nấu rau củ

#2. LÀM BÁNH TÁO TẶNG MẸ - BẠN GÁI


Ngoài bữa cơm đơn giản ấm áp cho gia đình, quý ông cũng có thể làm thêm 1 vài món bánh đơn giản, đẹp mắt, ngon miệng để làm quà tặng ấm lòng - no cái bụng =)). Hướng dẫn cách làm món bánh táo để tặng mẹ - bạn bè và gia đình.

Nguyên liệu

  • 250 gr bột bánh nhào sẵn
  • 2 quả táo
  • 3 muỗng canh đường
  • Nước, đường bột.
Cách làm 

Bước 1: Để làm bánh táo hoa hồng, đầu tiên, bạn rửa sạch táo, rồi cắt chúng thành lát mỏng, ngang quả, đều nhau. Xếp mỗi chồng từ 5-7 miếng tùy kích thước.

Nguyên liệu làm món bánh táo
Nguyên liệu làm món bánh táo


Bước 2: Bạn đun sôi 200 ml nước, rồi thả đường và táo vào đun sôi khoảng 2-3 phút.

 Sau khoảng 2-3 phút, bạn vớt táo ra để ráo nhé!

Bước 3: Bột bánh táo các bạn nhào đều rồi cán bột thành các miếng mỏng đều nhau, bạn xắt thành các dải dài 25-30 cm, rộng 3 cm, dày 1-2 mm.

 Bước 4: Để tạo hình bánh táo hoa hồng, bạn đặt dải bột bánh xuống phía dưới, sau đó xếp lần lượt các miếng táo thành dãy như hình rồi cuộn lại.
 Bạn tóm gọn phần bột thừa ở dưới đáy sao cho phẳng để có thể đứng được.
 Bước 5:  Bạn nướng bánh táo hoa hồng ở 200 độ C, khoảng 30 phút là được nhé! Khi bánh chín, bạn rắc đường bột lên bánh là xong rồi đấy, cho vào hộp quà rồi mang đi tặng mẹ nào.

  Thành phẩm

Bánh táo hình hoa hồng đẹp mắt với những cánh hoa hồng được xếp tự nhiên, tinh tế tạo thành hình bông hoa hồng thật rực rỡ. Món bánh hoa hồng mềm thơm ngon, mùi táo chín phảng phất chắc chắn sẽ khiến mẹ cảm động lắm đây. Cách làm bánh táo không khó chút nào cả. Thêm chút sáng tạo làm bánh táo hình hoa hồng, bạn sẽ có món quà 8/3 tặng mẹ vô cùng ý nghĩa, ngon miệng và cực đẹp mắt nữa.

Bánh hình hoa hồng hấp dẫn chưa nào cả nhà?

Chỉ cần sáng tạo trong cách xếp táo, bạn sẽ có những kiểu bánh táo khác nhau tuyệt đẹp đấy!


#3. MÓN TRÀ NGÔ THƠM NGON


Chuẩn bị những nguyên liệu sau: 

  • 30gr ngô non 
  • 1 lít nước lọc  

Thực hiện:

Bước 1: Rang khô hạt ngô trên chảo nóng không dùng dầu nhé!

Bước 2: Đảo đều tay cho tới khi hạt ngô nở bung ra và có màu vàng nâu.

Bước 3: Đổ nước lọc và ngô rang vào nồi.

Bước 4: Đun nóng hỗn hợp, chờ cho trà sôi khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
Rót trà ra ly và để nguội thưởng thức thôi nào!


Trà ngô có hương thơm nhè nhẹ, mùi vị thì thanh mát vô cùng!

Một loại thức uống mới mẻ và đơn giản cho các bạn gái trong dịp 8/3 năm nay nè.

Hãy thử thay các loại trà sữa ngọt béo thông thường bằng ly trà ngô thơm lừng, thanh mát này để có khuôn mặt thon gọn nhất nhé!

Nguồn tổng hợp

Hướng dẫn cách luộc rau muống xanh không bị đen và giòn ngon . Rau muống luộc là món ăn dân dã bình thường rất nhiều người làm, rau muống l...

Hướng dẫn cách luộc rau muống xanh không bị đen và giòn ngon. Rau muống luộc là món ăn dân dã bình thường rất nhiều người làm, rau muống luộc là món ăn hằng ngày nhưng chưa chắc ai cũng biết làm luộc rau muống xanh tươi không bị đen và giòn.

Hướng dẫn cách luộc rau muống xanh không bị đen và giòn ngon

Nguyên liệu để làm món rau muống luộc xanh.
  • 1 mớ rau muống
  • 1 quả chanh, 
  • 1 thìa nhỏ muối, 
  • Một chút đá.
Lưu ý: Rau có màu xanh mướt hay không còn tùy thuộc vào loại rau muống mà bạn mua về nữa. Nếu rau muống mà ngắn mầu hơi nâu thì không có cách gì cho nó xanh cả. Thậm chí nước luộc khi cho đồ chua vào như chanh, sấu, lá me ... không trong được mà ngả qua mầu vàng vàng. 

Hướng dẫn cách luộc rau muống xanh không bị đen và giòn ngon

Cách làm:

Bước 1: Rau muống nhặt sạch gốc già, lá sâu vàng, (có thể bỏ bớt lá hoặc không là tuỳ sở thích) sau đó rửa nhiều lần và rửa dưới vòi nước.

Tiếp theo, ngâm rau cùng với 1 thìa muối cho rau thật sạch. (Đây cũng là cách tự nhiên để loại bỏ phần nào đi các chất kích thích trong quá trình trồng rau). Sau đó ta vớt rau lên để cho khô ráo.

Bước 2: Chuẩn bị 1 nồi nước đun sôi, khi nước sôi già, bắt đầu thả rau vào và thêm 1 thìa ngọt muối (hoặc nửa thìa nhỏ đường cũng giúp rau luộc thêm xanh). Luộc đến khi nước sôi lại thêm 5 phút.

Chú ý: Để rau muống luộc được xanh giòn cần cho rau ngập nước, luộc rau đúng độ chín vừa vì luộc chưa chín kỹ rau muống còn nhựa sẽ bị thâm đen, mà luộc kỹ quá rau muống luộc xong sẽ bị màu vàng úa.

Bước 3: Chỉ thêm một bước đơn giản dưới đây bạn sẽ có món rau muống luộc xanh rì đến 4-5 tiếng sau rau vẫn còn màu xanh tươi.

Chuẩn bị 1 âu nước lạnh có đá (có thể cắt vài miếng vỏ chanh vào cùng để rau thơm hơn) để rau sau khi luộc xong, ngâm luôn vào âu nước lạnh này và ngâm đến khi nước hết lạnh, vớt rau ra để cho ráo nước.

Ngâm nước lạnh sau khi luộc chỉ để rau giòn thêm thôi, chứ không làm rau xanh mướt

Nhìn đĩa rau muống luộc, giòn xanh thật sự hấp dẫn. Rau chấm kèm với bát tương hoặc mắm ớt và thêm vài quả cà muối nữa là bạn có bữa cơm ngon mà không cần thịt cá ăn kèm.

Hướng dẫn cách luộc rau muống xanh không bị đen và giòn ngon
Hướng dẫn cách luộc rau muống xanh không bị đen và giòn ngon

Một số mẹo - bí quyết luộc rau muống luôn giữ được màu xanh

Bí quyết 1
  • Đun nồi nước luộc phải sôi sung sục.
  • Cho rau muống đã rửa sạch vào và nhớ phải lấy đũa đảo qua đảo lại ngay lúc đó. Bạn cứ trở rau khoảng 2-3 lần như vậy.
  • Đậy nắp vung nồi cho mau chín, không bị hao gas.
  • Khi rau chín, nhất định đừng lười vớt rau ra đĩa ngay mà nên vớt rau chín ra rổ giá có lỗ to cho nhanh thoát nước.
  • Sau đó, nhúng rổ râu vào chậu nước đun sôi để nguội.
  • Vớt lên, để rau ráo nước và gắp ra đĩa.

Bí quyết 2
  • Ngoài ra, nếu các mẹ muốn luộc rau muốn nó xanh rợn lên như ở hàng thì lúc cho rau vào, bạn có thể cho một nửa thìa cafe thuốc muối còn gọi là muối diêm hoặc baking soda vào. Cái này ở các hàng bán gia vị trong chợ đều có. Nhưng mình luộc rau ở nhà không nên cho vào vì chất này không tốt cho dạ dày và đường tiêu hóa. Dùng quá liều hay lâu ngày có thể bị ngộ độc và gây nhiều thứ bệnh không tốt.
  • Bên cạnh đó, nếu rau muống mới luộc xong xanh mà để một lúc bị thâm nhiều khi cũng do chưa đủ lửa (chưa chín hẳn).

Ngoài ra chúng ta có thể tận dụng thêm nước sau khi luộc rau muống cho thêm ít gia vị, chanh để làm 1 tô canh chua rau muống ngon lành cho gia đình.

Bạn có thể áp dụng cách luộc rau này với cách loại rau khác.

Video hướng dẫn luộc rau muống xanh giòn


CÁCH LÀM MÓN ĂN KHÁC TỪ RAU MUỐNG


#1. Món rau muốn xào chao

Nguyên liệu

  • 1 mớ rau muống
  • 2-3 viên chao trắng
  • 1 củ tỏi
  • 1 tô nước đá lạnh có thả vài viên đá
  • Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, muối/bột canh, đường

Thực hiện

Bước 1: Rau muống nhặt bỏ cọng già và lá úa, đem rửa sạch và vớt ra để ráo.
Chao trắng bạn cho ra bát, thêm 1/2 cafe đường và tán nhuyễn.
Với tỏi trắng bạn bóc vỏ và băm nhỏ.

Bước 2: Bắc 1 nồi nước lên bếp, đổ nước vào đun sôi và cho rau muống vào chần sơ qua. Sau đó vớt rau ra tô nước đá lạnh có thả thêm 1 vài viên đá.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho 4-5 cafe dầu ăn vào chảo và làm nóng. Tiếp đến là cho tỏi vào phi thơm rồi đến rau vào xào đều.

Mẹo để bạn có món xào ngon đó là khi xào bạn để lửa ở mức tô, như vậy món rau sẽ có độ xanh, ngon. Còn đối với thịt sẽ mềm, săn và không bị dai.

Bước 4: Sau khi cho rau muống vào xào, bạn đảo chừng 2-3 lượt rồi cho cho chao vào đảo cùng. Nêm 1 cafe hạt nêm cùng chút muối/bột canh (vì chao vốn đã mặn nên bạn chỉ cần nêm thêm chút vị mặn (nếu cần) ở bước này thôi nhé.

Đảo đều để chao quyện đều với rau muống, nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị gia đình.

Bước 5: Rau chín bạn tắt bếp, cho ra đĩa và thưởng thức.

#2. Rau muống xào tỏi


Bước 1: Ta lấy rau muống lặt bỏ lá héo, già úa đi và lặt luôn phần gốc sơ cứng rồi để vào cái rổ cho khô nước đi.

Bước 2: Bóc và băm nhuyễn tỏi.

Bước 3: Nhiều bạn có hỏi mình rau muống xào tỏi sao cho xanh? Thì đây là mẹo để làm rau muống xanh nè: Ta bắc lên bếp nồi nước rồi đun lửa lớn cho sôi thật nhanh rồi bỏ chút muối vào.Và lưu ý là nước phải ngập rau để cho rau không bị thâm đen, và nhớ đừng có trụng lâu quá thì rau sẽ mềm và không ngon đâu nhé!

Bước 4: Bước kế tiếp ta vớt rau ra ngoài và cho liền vào nước lạnh, đây cũng chính là cách xào rau muống không bị đen đó nhé! Sau đó ta sẽ vớt ra khỏi nước và trãi đều từng sợi rau muống ra.

Bước 5: Tiếp theo ta cho chảo lên bếp và để cho nóng rồi cho dầu vào đun thật sôi, sau đó bỏ tỏi bằm nhuyễn vào đảo thật đều và cho thơm.
Kế tiếp ta cho rau muống vào chảo rồi đảo đều tay, để cho món rau muống xào tỏi ngon thì bước nêm nếm sau đây rất quan trọng nhe bạn:
Ta nêm một chút nước mắm + bột ngọt rồi đảo đều và tắt bếp đi. Sau đó cho 1 chút tỏi bằm còn lại vào rau rồi tiếp tục đảo đều cho đến khi có mùi thơm phức và cọng rau muống nhìn đẹp mắt và nếm thử xem coi vừa ăn chưa rồi gắp rau ra đĩa. Với cách làm rau muống xào tỏi xanh mà không bị vàng này mình đã từng thực hiện nhiều lần do đó bạn yên tâm cứ làm theo mình nhé!

Bước 6: Bạn lưu ý là với cách xào rau muống với chảo sẽ ngon hơn khi xào bằng nồi bởi vì khi xào rau trong cái chảo sẽ làm cho hơi nước ở rau bốc hơi và lúc này sợi rau sẽ săn lại, khi ta ăn giòn hơn rất nhiều khi xào bằng nồi.

Để cho món ăn này thêm phần phong phú bạn cũng có thể thực hiện cách làm ốc tỏi xào rau muống, tuy nhiên với những ai thích ăn ốc thôi. Còn với mình vẫn thích ăn rau muống xào với tỏi hơn.

Chúc bạn và gia đình luôn có những bữa cơm ngon miệng - vui vẻ - nhiều sức khỏe.

Tags: Rau muống, cách luộc rau muống xanh

Món ăn chay ngày càng đa dạng, đặc biệt ngày có thêm những món ăn ngon giúp bạn đỡ ngấy khi ăn chay. Hướng đẫn cách làm món phở áp chảo s...


Món ăn chay ngày càng đa dạng, đặc biệt ngày có thêm những món ăn ngon giúp bạn đỡ ngấy khi ăn chay. Hướng đẫn cách làm món phở áp chảo sốt nấm - món chay.

Hướng đẫn cách làm món phở áp chảo sốt nấm - món chay

Hình ảnh hướng dẫn trình bày đĩa hoa quả (trái cây) đẹp. Tổng hợp những hình ảnh cách trình bày dĩa trái cây đẹp lung linh. Trình bày đẹp g...

Hình ảnh hướng dẫn trình bày đĩa hoa quả (trái cây) đẹp. Tổng hợp những hình ảnh cách trình bày dĩa trái cây đẹp lung linh. Trình bày đẹp giúp tôn lên vẻ đẹp, gia tăng sự ngon miệng cho mỗi người.

Sau dây là tổng hợp những hình ảnh đĩa trái cây mẫu bạn có thể học theo.


































Hình ảnh hướng dẫn trình bày đĩa hoa quả (trái cây) đẹp

Món cá là thực phẩm dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, làm sao để có được những món ăn ngon tuyệt từ cá cung cấp đầy đủ dinh dưỡng nhưng khôn...

Món cá là thực phẩm dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, làm sao để có được những món ăn ngon tuyệt từ cá cung cấp đầy đủ dinh dưỡng nhưng không làm bạn ngấy. 5 món cá kho ngon ăn không chán. Hướng dẫn cách làm các món cá kho ăn cơm.

1. Cá giò kho thịt

Nguyên liệu:

- Cá giò cắt khoanh (có nơi còn gọi là cá bớp, cá bóp): 500gr
- Thịt lợn: 200gr (chọn thịt ba chỉ hoặc phần thịt có nhiều mỡ tùy sở thích)
- Gừng: 1 củ nhỏ; hành: 1 củ; tỏi: vài nhánh, hạt tiêu: 1 thìa cà phê (dùng hạt tiêu nguyên hạt hoặc hạt tiêu xay); ớt: 1 quả
- Nước mắm, nước tương, đường, hạt nêm

Thực hiện:

Bước 1: Hành và tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Gừng rửa sạch, thái lát to mỏng, dùng 1-2 lát gừng đem băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, thái chỉ.

Bước 2: Cá giò đem làm và rửa sạch, thấm khô, cắt khoanh. Ướp cá với hành, gừng và tỏi băm nhỏ, ớt, hạt tiêu, hạt nêm, mắm, nước tương (Khi trộn đều cá với các loại gia vị xong thì cho cá vào tủ lạnh. Ướp cá vài tiếng cho cá ngấm gia vị, cá càng được ướp lâu kho sẽ càng ngon).

Bước 3: Thit chần qua nước sôi, vớt ra, rửa sạch, thái con chì. Ướp thịt với chút hành củ băm nhỏ, 1 ít hạt nêm cho ngấm.

Bước 4: Cho khoảng 2 thìa nhỏ dầu ăn với khoảng 3 thìa ăn phở đường vào chảo. Đun cho đến khi đường chuyển màu vàng cánh gián thì cho thịt vào đảo qua.

Bước 5: Cho tiếp cá vào chảo, đun lửa nhỏ khoảng 10 phút, thi thoảng đảo mặt cá cho cá ngấm nước màu.

Bước 6: Xếp gừng thái lát vào nồi, xếp tiếp đến cá, sau đó chút thịt và các gia vị ướp cá vào. Cuối cùng là đổ nước sôi vào ngập mặt cá.

Bước 7: Cho nồi cá lên bếp, đun sôi trở lại, hạ lửa nhỏ đun cho đến khi nước trong nồi cạn chỉ còn 1/3 so với lúc đầu thì mở hé vung nồi. Đun tiếp cho đến khi nước kho cá cạn sền sệt là được.

- Cá sẽ ngon hơn khi được kho 2 lửa, vì thế nếu chưa vội ăn thì khi nước cạn chỉ còn 1/3 thì tắt bếp.

- Để khi cá giò kho thịt nguội hẳn lại cho cá lên bếp kho tiếp cho đến khi nước cạn.



2. Cá kho dưa cải

Nguyên liệu:

- 3 lát cá thu (các bạn có thể thay bằng cá ngừ hay cá nục, tùy sở thích)
- 1 nhánh dưa cải chua
- 2 trái cà chua
- 1 trái dừa xiêm
- Cần tàu, thìa là, tỏi băm
- Nước màu, nước mắm, đường, gia vị

Thực hiện:

Bước 1: Cá thu rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2: Dưa cải chua xả qua nước lạnh nhiều lần, vắt ráo nước.  Xắt miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, xắt múi cau.

Bước 3: Cần tàu, thìa là cắt khúc vừa ăn. Chiên sơ cá thu cho vàng 2 mặt, vớt ra để ráo dầu.

Bước 4: Đun nóng nồi đất, cho dầu ăn vào. Dầu sôi thì cho tỏi băm vào phi thơm. Cho dưa cải chua vào xào.

Bước 5: Cho các khứa cá đã chiên vào nồi cải chua. Tiếp đến, đổ nước dừa xiêm vào, đun sôi, có thể thêm nước lọc nếu thấy nước dừa ít.

Bước 6: Cho ít nước màu, nước mắm, đường, hạt nêm vào nồi, nêm vừa ăn. Kho riu riu cho cá và dưa cải chua thấm gia vị.

Bước 7: Cuối cùng, cho cà chua, cần tàu và thìa là vào nồi, đảo đều, tắt bếp.

Món cá kho dưa cải chua vừa thơm vừa thấm vị, dùng nóng với cơm rất ngon

3. Cá linh kho tương

Nguyên liệu:

- 500g cá linh
- 150g tương hột
- 2 chén nước dừa
- 1 muỗng canh nước mắm; 1 muỗng canh đường; 5 tép đầu hành.

Thực hiện:

Bước 1: Cá làm sạch, ngâm nước muối pha loãng 10 phút cho cá không bị đắng, rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Ướp cá với 1 muỗng canh nước mắm, 5 tép đầu hành đập dập, 1 muỗng cafe ớt băm, 1 muỗng canh đường.

Bước 3: Bắc nước dừa lên, đợi sôi thì cho cá vào. Khi cá sôi trở lại thì cho tương hột vào, mở lửa riu riu.

Bước 4: Nấu cho nước kho cạn xâm xấp cá là được.

Bước 5: Dọn cá linh kho tương hột kèm cơm trắng, rau luộc.


4. Cá kho lá chè xanh

Nguyên liệu:

- Cá trắm, cá trôi...
- Riềng, sả
- Đường, nước mắm
- Lá chè xanh

Thực hiện:

Bước 1: Riềng thái lát mỏng, sả đập dập, lá chè xanh rửa sạch, tất cả lần lượt đem lót xuống phía dưới đáy nồi.

Bước 2: Xếp cá vào nồi, chế lượng nước mắm ngập 1/3 miếng cá, ướp khoảng 30 phút cho cá ngấm và nước từ miếng cá tiết ra giúp thịt cá đanh lại. Sau đó đậy vung và đun to lửa cho cá sôi bùng khoảng 5 phút rồi tắt bếp, để cá nghỉ 30 phút - 1h rồi mới bật bếp đun cá sôi lại lần 2.

Bước 3: Cho vài thìa cà phê đường vào chảo, vừa đun với quấy đều tay đến khi thấy đường ngả màu vàng cánh gián thì chế nước nóng vào đun cùng để làm nước hàng.

Bước 4: Đổ phần nước hàng vừa chưng vào nồi cá đang sôi, lưu ý lượng nước phải ngập mặt cá.

Bước 5: Nếu muốn chế thêm nước để kho, nhất thiết phải sử dụng nước sôi các bạn nhé, dùng nước lạnh là cá sẽ bị tanh đấy.

Bước 6: Nêm nếm lại gia vị sao cho cá có độ mặn vừa miệng rồi đậy vung, hạ nhỏ lửa rồi tiếp tục đun đến khi nước cạn, cá chín nhừ và chuyển màu nâu bóng rất đẹp mắt.

Với mẹo kho cá gồm 3 bước cơ bản: Đun cá với nước mắm cho thịt cá chắc lại, đổ nước hàng khi đang sôi để cá khỏi tanh, đun 2 lửa giúp cá được ngấm chắc chắn bạn sẽ có được 1 nồi cá khongày Tết với hương vị thật thơm ngon, và khi gắp vẫn giữ nguyên miếng, không bị vỡ nát.

5. Cá diếc kho tiêu

Nguyên liệu:

- Cá diếc (hoặc loại cá khác): 2 con
- Thịt: 100gr
- Hạt tiêu nguyên hạt: 1 thìa cà phê đầy
- Hành, tỏi, ớt, gừng, mắm, muối, đường.
Cá diếc thịt rất ngọt và vô cùng bổ dưỡng bởi bản thân cá diếc là một vị thuốc.

Thực hiện:

Bước 1: Cá rửa sạch, đánh vảy, mổ bỏ ruột, giữ lại phần mỡ cá. Cho mỡ cá vào chảo đun cho mỡ cá tiết hết ra, vớt bỏ tóp mỡ. Dùng luôn mỡ cá vừa thu được đem rán sơ cá.

Bước 2: Thịt rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn. Hành, tỏi, ớt băm nhỏ (nếu sợ ăn cay thì để cả quả cho đỡ cay), gừng thái lát.

Bước 3: Gạn bớt mỡ vừa rán cá ra rồi dùng mỡ đó phi thơm hành, tỏi. Xếp gừng thái lát dưới đáy nồi kho, xếp tiếp đến thịt, sau đó đến cá. Cuối cùng là cho đến hành tỏi vừa phi thơm, hạt tỉêu, ớt, một ít mắm, gia vị, hạt nêm. Bắc nồi cá lên bếp, đun sôi mắm rồi hạ lửa nhỏ đun liu riu.

Bước 4: Trong lúc đun cá thì cho 1 thìa đường vào chảo, vừa đun vừa quấy đều tay cho đến khi đường chuyển màu cánh gián thì cho nước vào chảo đun sôi.

Bước 5: Khi nước hàng đang sôi thì đổ ngay vào nồi cá kho, đun cho đến khi cạn nước. Khi nước cạn thì lại thêm nước sôi vào đun cho đến khi cá chín rục và nước cạn là được (mỗi lần thêm nước thì nên thêm nước sôi để cá khỏi tanh).


Ngoài ra bạn còn có thể bổ sung vào danh sách các món các kho ăn ngon tuyệt vời ông mặt trời với những món cá kho chưa ăn mà nghe tiếng đã thấy thèm rồi.

6. Cá thu kho măng

Nguyên liệu:

- 300g cá thu
- 1 gói gia vị cá kho
- 50g dưa cải muối chua
- 100g măng
- 10g ớt xừng
- 8g tỏi băm
- 3g đầu hành băm nhỏ
- 20g dầu ăn
- 300ml nước
- 0.2g tiêu

Cách làm:

- Cá làm sạch, để ráo, ướp cá với gi vị cá kho, tỏi hành khoảng 15 phút.

- Dưa cải chua cắt khúc măng luộc sơ, xắt mỏng,

- Làm nóng dầu, cho cá vào chiên cho thịt cá săn lại, cho tiếp dưa cải vào xào trong khoảng 2-3 phút.

- Cho nước vào nồi, hạ nhỏ lửa, nấu khoảng 10 phút cho tiếp măng và ớt vào kho tới khi xốt sệt lại.

- Trang trí với tiêu, dùng nóng với cơm.

 

7. Cá bống kho tiêu

Nguyên liệu:

- 300g cá bống.
- 3 củ hành tím.
- Ớt, tiêu.
- Muối, hạt nêm, đường, nước mắm.

Cách làm:

- Cá làm sạch, rửa qua với nước muối pha loãng, sau đó để ráo. Sau khi ráo, đem ướp với chút muối, chút hạt nêm, ít đường, ít nước mắm, và 2 muỗng tiêu cho ngấm gia vị. Ướp chừng 10 phút.

- Ớt thái lát chéo, hành tím băm nhuyễn. Đem phi thơm hành tím và cho ra bát.

- Cho ít dầu ăn vào nồi, cho cá vào đảo đều tay, khi cá săn lại thì cho phần hành tím và ớt vào.

- Cho nước xăm xắp. Đun đến khi nước hơi sánh lại là được.

- Cho ra đĩa, rắc ít tiêu lên trên và thưởng thức.

8. Cá nục kho me

Nguyên liệu:

- 500 gam cá nục tươi
- 10 gam me khô
- 1 củ tỏi, 1 củ hành khô, 1 củ gừng nhỏ, 1 trái ớt
- Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, đường, nước màu, hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm, dầu mè.

Cách làm:

- Rửa sạch cá nục, bỏ ruột, để ráo.

- Hành, tỏi bóc vỏ bằm nhỏ.

- Gừng thái lát

- Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái lát

- Cho nước nóng vào vắt me khô, khuấy đều tay để me tan ra nhé.

- Mang cá đi chiên sơ để thịt cá thơm hơn và không bị nát khi kho! Đa số những món ăn ngon từ cá nục đều cần chiên sơ cá để cá bớt đi vị tanh. Trong khi chiên, bạn nhớ trút cả hành, tỏi, gừng vào chiên cùng cá để tạo mùi thơm hấp dẫn cho cá. Lưu ý chỉ chiên sơ để nguyên liệu không bị quá cháy.

- Pha nước sốt me: 1/2 thìa cafe đường, 1 muỗng canh dầu mè, 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước màu, 1 muỗng canh nước mắm, 2 thìa cafe hạt nêm, nước me (sô nước me mà bạn vừa pha được nhé). Nếu gia đình bạn thích ăn đậm đà, hay ngọt hơn thì điều chỉnh lượng đường, hạt nêm. Bạn khuấy đều hỗn hợp.

- Xếp cá vào nồi, trút hỗn hợp nước sốt bạn vừa pha vào cá (nếu thấy đặc, bạn có thể thêm vào một chút nước sôi). Bạn kho cá trên lửa nhỏ cho tới khi nước sánh lại (khoảng 20 – 30′) thì nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

- Cho cá ra đĩa, dùng kèm cơm nóng sẽ ngon vô cùng.

9. Cá ngừ kho dứa

Nguyên liệu:

- 3 miếng cá ngừ
- 2 muỗng canh đường
- 3 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 1 muỗng canh hành tím băm
- 1 muỗng canh ớt băm
- Hành lá thái nhỏ
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1/2 trái dứa thái miếng
- 3 trái cà chua thái múi nhỏ
- 600ml nước dừa tươi hay nước lạnh.

Cách làm:

- Cá rửa sạch để ráo. Ướp vào cá 1 muỗng cà phê bột nêm, nước mắm, tiêu trộn đều.

- Sau đó chiên sơ cho cá vàng 2 mặt.

- Bắc chảo/ nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu, 2 muỗng canh đường thắng đường cho có màu vàng cánh gián. Nhớ khi thắng đường các bạn lấy đũa khuấy cho đường tan.

- Khi đường chuyển qua màu vàng tắt bếp rồi cho tỏi, hành, ớt vào xào cho thơm.

- Sau đó cho dứa và cà chua vào xào 4 phút. Tiếp theo cho nước dừa tươi vào nấu sôi.

- Cuối cùng cho cá chiên vàng vào, hạt lửa nhỏ rim cá cho thấm, rim cho tới khi cá sền sệt, nêm nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp.

- Cho cá ra tô, rắc hành và vài lát ớt và thưởng thức.

TAGS

forum ẩm thực hướng dẫn nấu ăn diễn đàn ẩm thực món ngon tin ẩm thực bánh tráng miệng ngon hình ảnh món ăn hướng dẫn cách làm món tráng miệng bên lề cafe cách làm hướng dẫn làm bánh món ăn hằng ngày món ăn ngon từ rau muống rau muống thế giới cafe thức uống đối ẩm 2016 Làm đẹp bài học thành công bài thuốc hay từ chuối bánh gato bí quyết thành công bún mắm chuối chuối hột chặt thịt gà nguyên con cupcake cà phê cá chết cá diếc kho tiêu cá giò kho thịt cá kho dưa cải cá linh kho tương các kho lá chè xanh các loại cafe cách luộc rau muống cách làm bánh cách làm bánh chưng cách làm bánh cupcake cách làm gỏi cách làm mức cách pha cafe câu hỏi thành công cây chuối cảm nhận dưa hấu gân bò cháy tỏi gân bò hấp gừng gân bò muối cốm gỏi hình ảnh món trái cây tráng miệng hướng dẫn hướng dẫn cắt thịt gà hướng dẫn kho cá hướng dẫn làm bánh cupcake hướng dẫn làm món tráng miện hướng đẫn làm gỏi hải sản làm bánh cupcake làm bánh sinh nhật làm món tráng miệng làm mức dứa làm mức khóm làm mức thôm mâm ngũ quả mâm ngũ quả là những quả nào món chay món ăn ngon món ăn ngon bổ rẻ món ăn ngày 8-3 món ăn ngày tết món ăn từ thịt gà mẹo chặt thịt gà mẹo lọc thịt gà ngao ngày quốc tế phụ nữ ngêu quán cafe độc đáo thơ thơ hay ngày phụ nữ thưởng thức cafe tin về việc cá chết ở các tỉnh miền trung trình bày món ăn đẹp tép mỡ tết nguyên đáng ý nghĩa mâm ngũ quả đặc sản miền tây đặc sản tây nam bộ địa điểm bắn pháo hoa địa điểm quán cafe ẩm thực cho ngày phụ nữ