Hướng dẫn cách làm gỏi từ vỏ dưa hấu, Dưa hấu sau khi bạn ăn xong phần ruột thì phần vỏ trắng vẫn có thể làm ra những món ăn ngon cực bổ rẻ. Tham khảo thêm 2 món ăn gỏi từ vỏ dưa hấu bỏ đi này.
#1. Gỏi vỏ dưa hấu tôm thịt
Nguyên liệu:- 100gr thịt ba chỉ, 10 con tôm
- 200 gr cùi dưa hấu, lấy phần còn chút màu hồng cho ngọt
- 1/2 củ hành tây màu trắng, 1/3 củ cà rốt bào nhỏ, 50 gr ngó sen thái sợi nhỏ, 1 chén rau bạc hà và rau răm thái rối
- Nước mắm trộn: 2 muỗng canh đường + 2 muỗng canh chanh + 2 muỗng canh nước mắm + ớt thái khoanh, trộn chung tất cả trong 1 bát.
Bước 1: Thịt rửa sạch luộc chín với chút muối. Sau đó thái lát mỏng. Tôm hấp chín lột vỏ.
Bước 2: Hành tây thái mỏng. Cà rốt và ngó sen cho vào tô cùng với 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh nước. Để trong ngăn mát tủ lạnh 20 phút, sau đó vắt ráo.
Bước 3: Cùi dưa hấu, cà rốt, ngó sen hành tây cho vào âu cùng với tôm thịt và chén nước mắm, ớt vào trộn chung. Cuối cùng cho rau răm, bạc hà vào trộn đều. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
Gỏi cùi dưa hấu tôm thịt cho ra đĩa, trang trí ngò và ớt thái lát. Món này ăn kèm với bánh phồng tôm rất ngon.
Hướng dẫn cách làm gỏi từ vỏ dưa hấu
#Gỏi dưa hấu và tôm hùm
Nguyên liệu:- 500g vỏ dưa hấu ( đã cắt phần vỏ lán bên ngòai)
- 2 con tôm hùm ( tổng cộng khỏang 4 lbs)
- 2 trái ớt chuông ( lựa 2 màu khác nhau cho đẹp)
- Rau răm
- ½ củ hành đỏ ( lọai củ to – red onion- gọi là hành đỏ để phân biệt với hành tím nhỏ). Nếu không có thì hành trắng mà nên lựa lọai sweet onion cho nó ít mùi nồng của hành.
- Tỏi tươi hay tỏi phi sẳn
- Hành tím ( shallot)
- Đậu phộng
- Nước mắm ngon, đường, muối, 1 trái chanh ( nếu chanh to thì 1 trái)
Chuẩn bị:
- Vỏ dưa hấu cắt sợi ( dầy khỏang 2×2 mm) hay cắt miếng dầy 2mm, chiều dài vừa ăn. Hoặc dùng bào để bào những miếng dầy khỏang 1mm. Trộn vỏ dưa hấu với 3 muỗng canh đường và để yên khỏang 15 phút thì vắt ráo nước.
- Vỏ dưa hấu sau khi cắt. Mình thấy cắt miếng như vầy thì có cả phần ruột hồng vào vỏ, nếu cắt sợi thì sẽ có sợi toàn trắng hay tòan hồng
- Tôm hùm luộc hay hấp chín, gỡ lấy thịt (phần đầu thì bếp trưởng hay bếp phó có thể nhâm nhi với chút muối tiêu chanh hé!) xé miếng vừa ăn.
- Ớt chuông thái sợi cỡ như sợi vỏ dưa hấu
- Hành đỏ lột vỏ cắt khoanh. Nếu sợ mùi nồng của hành thì có thể ngâm với chút xíu dấm, nước, muối, đường khỏang 5 phút thì vớt ra. Nhưng vì hành đỏ này ngòai mùi hăng ra thì nó lại có vị ngọt và nó lại giòn, nếu ngâm dấm thì mất đi mấy cái này nên mình không có ngâm
- Rau răm cắt nhỏ ( nhưng đừng nhỏ quá, cắt thành từng đọan khỏang 1cm)
- Hành tím: lột vỏ cắt lát đem phi vàng
- Tỏi : lột vỏ, cắt nhỏ ( hay bỏ vào cái food chopper, 2 giây là xong, nhưng phải rửa cái máy hết 5 phút :) ) và đem phi. Ở bước này nếu muốn tôm hùm có mùi thơm thì sau khi tỏi vừa vàng tới thì bỏ tôm hùm đã cắt/ xé ra vào phi với tỏi và chút đường
- Đậu phọng rang chín, đãi vỏ, xay ( đừng nhuyễn quá, làm hột đậu bể làm 1/3 – 1/4 là được rồi)
- Vắt ½ trái chanh to + 3 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh đường + ¼ muỗng café muối: trộn chung và quậy đều
Hướng dẫn cách làm gỏi từ vỏ dưa hấu |
Hướng dẫn cách làm gỏi từ vỏ dưa hấu
Trộn gỏi:
Dùng 1 cái thau to trộn chung: vỏ dưa hấu, tôm hùm, ớt chuông, hành đỏ, rau răm, hành phi, tỏi phi và nước mắm pha. Thường nếu phải trộn 1 thau gỏi to như vầy mà trộn bằng đũa thì tốn thời gian lắm, chỉ cần 1 chiếc găng tay mang vào là trộn thỏai mái vừa mau vừa sạch. Nếm thấy có vị chua ngọt là được. Để gỏi thấm khỏang 10-15 phút ( nếu muốn có thể đảo thêm 1 lần cho thấm đều)
Trình bày
Gấp gỏi ra dĩa rắc trên mặt là đậu phọng, ăn kèm với bánh phồng tôm và nước mắm pha.
hay
ReplyDeleteHay ghê!
ReplyDeleteGỏi bạch tuộc